Nhắc đến văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa
truyền thống với những món ăn và nghệ thuật trang trí độc đáo. Đó là
món sushi truyền thống, là món súp miso nổi tiếng… Nhưng độc đáo nhất
vẫn là món ăn sống Sashimi.
Với
người Nhật món ăn luôn mang lại may mắn và hạnh phúc vì vậy nguyên liệu
và cách chế biến rất được coi trọng. Sashimi là tên gọi chung cho những
món ăn sống mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Đây là
món ăn rất phổ biến trong thực đơn của người Nhật, bởi lẽ họ cho rằng
các món ăn từ hải sản nói chung và đặc biệt cá là loài thông minh nên
các món ăn từ cá rất có lợi cho người thưởng thức.
Sashimi dịch ra
tiếng Việt tức là “xẻo thân”, hiểu một cách đơn giản nhất đó là món cắt
thịt sống để ăn. Thường nguyên liệu chính người Nhật dùng để chế biến
Ashimi là các loài cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa…bên cạnh đó
các loài hải sản khác như bạch tuộc, tôm biển cũng rất thích hợp để chế
biến thành món ăn sống độc đáo này. Đôi khi họ còn “phá cách” bằng cách
dùng thịt bò hay thịt ngựa để làm Sashimi. Với các nguyên liệu kể trên,
thái lát mỏng tùy thuộc nguyên liệu và cách chế biến của mỗi người, có
thể dài ngắn, hoặc tạo hoa văn trang trí giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Ăn kèm Sashimi không thể thiếu là các lại nước chấm như xì dầu, tương,
các loại gia vị như gừng mà đặc biệt là gia vị truyền thống của Nhật là
wasabi. Và tất nhiên không thể bỏ qua các lại rau tía tô, củ cải trắng
và tảo biển.
Tuy là món ăn sống nhưng Sashimi rất dễ ăn, đảm bảo an toàn cho người
thưởng thức và còn mang lại cảm giác lạ miệng bất ngờ. Không chỉ hấp
dẫn bởi hương vị, do được chế biến từ hải sản nên đây còn là món ăn bổ
dưỡng. Với sự kết hợp của các gia vị truyền thống, vị tanh của thịt
sống biến mất, thay vào đó là cảm giác ngọt mát, tươi rói của hải sản
đặt trên đá lạnh, kết hợp với một chút cay, một chút chua ngọt hấp dẫn.
Món ăn vừa có vị mát lạnh nhưng cũng vừa đủ ấm bụng bởi những gia vị có
tính hàn, nhiệt kết hợp thật khéo léo.
Ai đã một lần thưởng thức Sashimi đều có thể cảm nhận được sự tươi sống
của món ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những lát hải sản được xếp một
cách đẹp mắt trên khay gỗ cùng với củ cải trắng bào sợi và tía tô. Cảm
giác đầu tiên khi ăn Sashimi là vị cay xộc đến mũi, đánh thức các giác
quan. Sau đó là vị mặn của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon,
mềm, béo ngậy của cá sống. Tất cả như tan vào trong miệng, trôi tuột
xuống bao tử rồi mà khiến thực khách ấn tượng mãi không thôi.